Thị trườngThông tin quy hoạch

Tp.HCM đang hoàn thiện quy hoạch đường bờ sông Sài Gòn, đưa quy hoạch Cần Giờ, khu đô thị phía Đông thành đề án riêng

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM cho biết TP hiện có khoảng 8,9 triệu dân, tuy nhiên con số thực tế là hơn 13 triệu người. Việc ngân sách Trung ương chỉ tính mức chi để phục vụ 8,9 triệu dân sẽ là trở ngại cho Tp.HCM cho việc đầu tư phát triển.

Trong cuộc họp mới đây, ông Nguyễn Thành Phong thông tin thành phố đang thực hiện chiến lược điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể cả về kinh tế xã hội và hạ tầng bởi quy hoạch hiện nay đã lạc hậu. Trong đó, thành phố sẽ tính tới quy mô dân số thực tế trên toàn địa bàn.

Hiện TP đã giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc hoàn thiện quy hoạch đường bờ sông Sài Gòn để tận dụng được tiềm năng của khu vực ven sông. Ngoài ra, thành phố đang có những chỉ đạo cụ thể để biến quy hoạch mới huyện Cần Giờ, khu đô thị phía đông thành phố thành những đề án và bổ sung vào quy hoạch chung toàn thành phố. Trong đó, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong sẽ là Trưởng ban chỉ đạo xây dựng phát triển khu đô thị phía Đông (ban này sẽ đi vào hoạt động vào quý 2/2020).

Bên cạnh đó, quy hoạch phân khu của Bình Quới – Thanh Đa và khu tây bắc thành phố cũng có sự điều chỉnh và cập nhật vào bản đồ chung. Thành ủy và UBND TP.HCM đã thống nhất giao sở Quy hoạch Kiến trúc hoàn thành vào cuối năm 2020.

Tp.HCM đang hoàn thiện quy hoạch đường bờ sông Sài Gòn, đưa quy hoạch Cần Giờ, khu đô thị phía Đông thành đề án riêng - Ảnh 1.

Nói về những khó khăn trong việc điều chỉnh quy hoạch, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, đó là thách thức về dân số trên địa bàn TP. Theo con số thống kê của chính quyền, TP hiện có khoảng 8,9 triệu dân, tuy nhiên con số thực tế là hơn 13 triệu người. Việc ngân sách Trung ương chỉ tính mức chi để phục vụ 8,9 triệu dân sẽ là trở ngại cho Tp.HCM cho việc đầu tư phát triển.

Trong lần điều chỉnh quy hoạch này, TP sẽ phải tính đến vấn đề dân số, nếu có thể tổ chức hệ thống giao thông tới các khu vực lân cận, người lao động có thể đi về trong ngày, giảm thiểu gánh nặng về dân số cho Tp.HCM. Bên cạnh đó, TP khuyến khích các nhà đầu tư áp dụng khoa học công nghệ để giảm nhân công trong các khu công nghiệp.

Hạ Vy

Theo Tài chính Plus

Related posts
Thị trườngThông tin thị trường

Phú Quốc cho tách thửa trở lại, "sốt" đất liệu có tái diễn?

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch, giá đất Phú Quốc vẫn chưa có biến động dù đã được tách thửa trở lại. Nhiều môi giới cho biết thanh khoản sẽ khó khăn do diện…
Read more
Thị trườngThông tin thị trường

Giá chung cư Sài Gòn đã bỏ xa Hà Nội bao nhiêu?

Trong khi thị trường chung cư Hà Nội diễn biến khá ổn định trong 5 năm qua thì tại Sài Gòn, giá căn hộ liên tục leo thang, bỏ xa Hà Nội. Hiện tại khoảng…
Read more
Thị trường

Giá nhà tăng gần 15% một năm

Thông tin trên vừa được CBRE Việt Nam cho biết. Nguyên nhân giá nhà quý I tiếp tục leo thang ở tất cả phân khúc là do các dự án mới mở bán có vị…
Read more
Newsletter
Đăng ký thông tin
Đăng ký để nhận thông tin hỗ trờ từ Người Mua Nhà!