Sức khoẻ

Tận dụng nệm bỏ đi trồng cây trên sa mạc

Tại trại tị nạn Zaatari ở Jordan, nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Tony Ryan, đang tận dụng nệm giường bỏ đi để phát triển một kỹ thuật trồng cây thủy canh trên ớt, cà chua, cà tím và bạc hà. Họ gieo hạt giống vào các miếng bọt xốp, sau đó đặt chúng vào bên trong hộp chứa dung dịch dinh dưỡng.

Khi cây non phát triển, bọt xốp đóng vai trò như một giá thể – vật liệu thay thế đất – giúp giữ ẩm và tạo độ thông thoáng cho rễ cây phát triển. Ryan nói rằng kỹ thuật này có thể tạo ra những khu vườn bền vững và tiết kiệm nước, giúp hàng triệu người sinh sống tại những khu vực cằn cỗi trên thế giới duy trì nguồn cung thực phẩm sạch.

“Khu vườn sa mạc” bên trong trại tị nạn ở Jordan. Ảnh: Đại học Sheffield.

“Những người tị nạn mà chúng tôi đào tạo giờ đây đã có thể biến dự án thành của riêng họ và tự trồng những thứ mà trước đây chúng tôi không bao giờ nghĩ có thể tồn tại được trong môi trường sa mạc bằng cách sử dụng vật liệu tái chế “, Ryan nói về những người tị nạn. “Nhiều người trong số họ là những nông dân có kinh nghiệm”.

Theo nhóm nghiên cứu, kỹ thuật thủy canh bằng bọt xốp không chỉ sử dụng ít nước hơn đáng kể so với nông nghiệp truyền thống (tiết kiệm tới 70 – 80% nước), mà còn sạch và có chi phí thấp hơn vì không sử dụng thuốc trừ sâu và chất điều hòa sinh dưỡng.

Bọt xốp trồng cây được tận dụng từ nệm giường bỏ đi. Ảnh: Đại học Sheffield.

“Loại hình nông nghiệp mới đã giúp ích cho chúng tôi rất nhiều. Sẽ thật tốt nếu tất cả mọi người trong trại tị nạn học được kỹ thuật này bởi đất ở đây không phù hợp để trồng cây. Hiện tại, chúng tôi mới chỉ triển khai một dự án thí điểm, nhưng muốn làm cho nó lớn và hiệu quả hơn nữa trong tương lai”, Abu Wessam, người đang sống tại Zaatari chia sẻ.

Đến nay, gần 1.000 người tị nạn đã được dạy về kỹ thuật thủy canh bằng bọt xốp. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ được đầu tư thêm 250.000 bảng (khoảng 324.000 đô la Mỹ) để cung cấp hạt giống, chất dinh dưỡng và đào tạo thêm 3.000 người tị nạn khác ở Zaatari.

Đoàn Dương (Theo Good News/BBC)

Related posts
Sức khoẻ

3 lý do nên đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước

Trung bình mỗi người dành khoảng 3 tháng cuộc đời trong nhà vệ sinh . Tuy nhiên có một lỗi phổ biến ít người để ý là không đóng nắp bồn cầu trước khi xả…
Read more
Sức khoẻ

Làm sạch không gian sống để phòng Covid-19

Trong bối cảnh Covid-19, người dân được khuyến khích ở nhà nhiều hơn. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là phòng tránh các bệnh về đường hô hấp, môi trường trong nhà…
Read more
Sức khoẻ

Hướng dẫn phòng nCoV ở chung cư

Bộ Y tế ngày 12/3 ban hành Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chung cư.  Với người dân cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y…
Read more
Newsletter
Đăng ký thông tin
Đăng ký để nhận thông tin hỗ trờ từ Người Mua Nhà!