Bất động sản thế giớiThị trường

Singapore: Giá bất động sản để ở bắt đầu tăng trở lại

Ngân hàng trung ương Singapore gần đây đã đưa ra lời cảnh báo trước tình trạng “ế hàng” của thị trường bất động sản cũng như sự sụt giảm của thị trường lao động. Giá bất động sản để ở trước đó giảm mạnh sau khi chính phủ thực hiện các biện pháp kiểm soát tài sản từ tháng 7 năm ngoái, nhưng gần đây đã bắt đầu tăng trở lại.

khu trung tâm tài chính của Singapore


Khu trung tâm tài chính của Singapore. Ảnh: AFP

Bản đánh giá mức độ ổn định tài chính được Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS) công bố mới đây cho thấy số lượng bất động sản tồn kho từ các dự án mới đã tăng gấp hai lần, đạt mức 4.377 đơn vị chỉ trong quý 3 vừa qua. MAS cho biết, tình trạng dư cung sẽ còn trở nên nghiêm trọng hơn trong trung hạn khi các dự án tái đầu tư được tung ra thị trường trong khi các giao dịch cũ trong 2 năm nay đi vào “ngõ cụt”. Báo cáo của MAS cũng chỉ ra rằng, hàng tồn kho gia tăng có thể sẽ kéo tụt giá bán trong trung hạn nếu nhu cầu mua nhà không tăng lên trong thời gian tới.

Sau sự sụt giảm do chính phủ áp siết chặt vòng kiểm soát bất động sản mới hồi tháng 7 năm ngoái, giá bán các bất động sản để ở gần đây đã tăng trở lại, đạt mức tăng 1,3% trong quý trước.

Theo thông tin cung cấp bởi Cơ quan Tái phát triển đô thị của Singapore, số lượng các dự án bất động sản tư nhân dang dở tăng từ  50.674 đơn vị trong quý trước lên 50.964 đơn vị cuối quý này.

các tòa nhà cao tầng tại Singapore


Dư thừa nguồn cung căn hộ khiến bất động sản Singapore giảm giá mạnh. Ảnh: Bloomberg

MAS cũng cảnh báo các cá nhân tham gia thị trường nên thận trọng hơn do sự bất ổn định của nền kinh tế cũng như sự suy giảm của thị trường lao động có thể tác động đến thu nhập hộ gia đình và làm giảm nhu cầu mua sắm bất động sản.

Cụ thể, MAS chỉ rõ: “Sự bất ổn trong triển vọng kinh tế và thị trường lao động đang đi xuống có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập và nhu cầu về bất động sản của các hộ gia đình. Trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng GDP còn chậm, việc tăng lương dự kiến sẽ bị kéo dài có thể làm giảm khả năng trả nợ của các hộ gia đình”.

“Trước những bất lợi này, người mua tiềm năng nên nhận thức được những rủi ro cũng như thận trọng hơn khi đưa ra các quyết định dài hạn, chẳng hạn như mua nhà, vay mua nhà hay thế chấp bất động sản.”

Tricia Song, trưởng nhóm nghiên cứu của công ty dịch vụ bất động sản Colliers International tại Singapore cho biết doanh số của các chủ đầu tư có khả năng phục hồi khá tốt trong năm nay. Cô cũng dự báo rằng giá các căn hộ tư nhân sẽ ổn định và tăng khoảng 2% trong năm 2019.

Theo Tricia Song, trong năm 2020, giá nhà ở sẽ tiếp tục tăng trong khoảng từ 2% đến 3%, song song với mức tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, nếu xu hướng giảm xảy ra chắc chắn sẽ kéo theo cầu giảm trong trung hạn và gây áp lực giảm giá tới các chủ đầu tư bất động sản.

Hoài Thơm (TNV)

Related posts
Thị trườngThông tin quy hoạch

Phát triển hạ tầng kết nối sân bay Tân Sơn Nhất

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến được khởi công vào tháng 10-2021 và hoàn thành vào năm 2023. Nhà ga này…
Read more
Thị trườngThông tin quy hoạchThông tin thị trường

Khu vực nào hưởng lợi từ đề án lập “Thành phố phía Đông”?

Bình Dương, Đồng Nai đang là 2 điểm sáng của thị trường BĐS vệ tinh Tp.HCM sau khi có thông tin thành lập “Thành phố phía Đông”. Tuy vậy, không phải tất cả các địa…
Read more
Thị trườngThông tin thị trường

Vì sao người mua nhà ngày càng sẵn sàng chi tiền mua cả không gian sống?

Thị trường BĐS ngày càng có nhiều chủ đầu tư chú tâm vào phát triển dự án theo hướng trung vào chiều sâu thay vì liên tục mở rộng dự án. TIN MỚI Làm thế…
Read more
Newsletter
Đăng ký thông tin
Đăng ký để nhận thông tin hỗ trờ từ Người Mua Nhà!