Thị trường

Giá nhà tăng gần 15% một năm

Thông tin trên vừa được CBRE Việt Nam cho biết. Nguyên nhân giá nhà quý I tiếp tục leo thang ở tất cả phân khúc là do các dự án mới mở bán có vị trí gần trung tâm thành phố. Đồng thời, các dự án mới cũng cung cấp vật liệu hoàn thiện chất lượng cao và nhiều tiện ích hơn.

Đà tăng giá nhà được dự báo chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo CBRE, giá bán bình quân sơ cấp toàn thị trường dự kiến tiếp tục xu hướng đi lên. Giá căn hộ chào bán sơ cấp năm 2021 ở tất cả phân khúc (hạng sang, cao cấp, trung cấp và bình dân) sẽ tăng 1-4% so với năm 2020. Riêng giá căn hộ hạng sang dự kiến tăng 2-7% trong giai đoạn 2021 – 2022, do sự tác động của nhóm sản phẩm mới là các dự án hạng sang có thương hiệu (branded residence) tại quận 1.

Nguồn cầu thị trường căn hộ đến từ nhóm khách trong nước. Ở nhóm khách nước ngoài trong thời gian chờ các chuyến bay quốc tế mở lại, các chủ đầu tư bắt đầu linh hoạt mang sản phẩm hạng sang và siêu sang xuất ngoại, mở bán các dự án tại những thị trường mục tiêu như Đài Loan, Hong Kong…

Thị trường nhà chung cư quận 2, TP Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần.

Dự báo của DKRA Việt Nam cũng cho rằng giá nhà TP HCM trong năm 2021 trên đà đi lên do sự xuất hiện liên tục của nhóm căn hộ giá cao (hạng sang và siêu sang). Một số dự án được định vị phân khúc luxury (sang trọng) sắp mở bán trong thời gian tới có thể chạm ngưỡng trên 20.000 USD một m2, tập trung tại khu lõi trung tâm quận 1, TP HCM góp phần đẩy giá nhà bình quân tại đô thị này lên cao.

Riêng Collier Việt Nam nhìn nhận, điểm nóng của thị trường tập trung ở phía Đông, kể từ khi thành lập TP Thủ Đức, giá chào bán căn hộ tại đây đã tăng trung bình khoảng 7-9% so với năm ngoái và tăng 45% so với năm 2018.

Trong khi đó, khảo sát của Savills Việt Nam cho thấy lát cắt khác. Đó là các giai đoạn mở bán tiếp theo của những dự án nhà chung cư hiện hữu ghi nhận mức tăng đến 6% so với giá các đợt mở bán trước đó. Nguyên nhân là tác động của Covid-19 và vướng pháp lý khiến nguồn cung hạn chế, đồng thời giá nhà bình quân toàn thị trường đội lên hàng năm do ngày càng xuất hiện nhiều dự án cao cấp và hạng sang.

Tuy nhiên, các báo cáo giá nhà leo thang của những đơn vị khảo sát chỉ phản ánh thị trường sơ cấp, chủ đầu tư chào bán lần đầu ra thị trường và bỏ qua diễn biến của thị trường thứ cấp. Khảo sát của VnExpress cho thấy, trong hai quý cuối năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, giá chào bán căn hộ trên thị trường thứ cấp vẫn xuất hiện khá phổ biến trường hợp bán ngang giá mua vào (người mua trước đó chấp nhận lỗ chi phí tài chính).

Một số trường hợp chủ tài sản chấp nhận giảm giá 2-3% do kẹt vốn, thậm chí căn hộ lớn mức giảm cao hơn vì tổng giá trị tài sản lớn, kén khách hơn. Các giao dịch thứ cấp giảm giá diễn ra cục bộ, tuy không đại diện cho thị trường, nhưng điểm chung là sản phẩm mới thường khó bán nhanh do dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng hoặc chưa đến hạn bàn giao. Tình trạng giá nhà thứ cấp giảm trong khi giá nhà sơ cấp vẫn tiếp tục leo thang diễn ra xuyên suốt 9 tháng qua.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa nhận định, giá nhà TP HCM trên thị trường sơ cấp tăng nhanh bất chấp tác động của Covid-19 cho thấy yếu tố chính thúc đẩy mặt bằng giá nhà hiện nay phụ thuộc nhiều vào bên bán (doanh nghiệp).

Từ đợt chào bán lần đầu cao hơn mặt bằng giá khu vực, đợt bán hàng tiếp theo cao hơn đợt trước cho đến các sản phẩm nhà hạng sang có giá trên đỉnh thị trường, đều phụ thuộc vào chiến lược định giá một chiều của chủ đầu tư.

Trong khi đó, yếu tố khách quan hơn nên xét đến là giá bán trên thị trường thứ cấp (nhà đầu tư, khách hàng mua đi bán lại) chưa được nhìn nhận sòng phẳng. “So với thị trường sơ cấp chỉ có giá chủ đầu tư đưa ra, thị trường thứ cấp thường có nhiều mức giá hơn và phản ánh thực chất hơn dựa trên nhu cầu sử dụng, khai thác và đầu tư”, ông nói.

Trung Tín

Related posts
Thị trườngThông tin thị trường

Phú Quốc cho tách thửa trở lại, "sốt" đất liệu có tái diễn?

Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch, giá đất Phú Quốc vẫn chưa có biến động dù đã được tách thửa trở lại. Nhiều môi giới cho biết thanh khoản sẽ khó khăn do diện…
Read more
Thị trườngThông tin thị trường

Giá chung cư Sài Gòn đã bỏ xa Hà Nội bao nhiêu?

Trong khi thị trường chung cư Hà Nội diễn biến khá ổn định trong 5 năm qua thì tại Sài Gòn, giá căn hộ liên tục leo thang, bỏ xa Hà Nội. Hiện tại khoảng…
Read more
Thị trườngThông tin quy hoạch

Dự án đô thị lớn sẽ giải bài toán nhà ở cho người dân

Trong khi quỹ đất tại TP. HCM đang dần cạn kiệt, giá nhà tăng cao so với khả năng tài chính của đa số người dân TP. HCM thì việc xuất hiện các đô thị…
Read more
Newsletter
Đăng ký thông tin
Đăng ký để nhận thông tin hỗ trờ từ Người Mua Nhà!