Thông tin thị trường

Doanh nghiệp bất động sản cũng trông chờ vào gói 250.000 tỉ đồng

Không chỉ bất động sản nghỉ dưỡng, mặt bằng cho thuê, mà người mua nhà để ở hoặc đầu tư cũng đang chần chừ khiến phân khúc này bị sụt giảm về số lượng giao dịch.

Đây là nhận định của Savills Việt Nam trong báo cáo đánh giá tác động của gói tín dụng khoảng 250.000 tỉ đồng sẽ được ngành ngân hàng bơm ra thị trường nhằm giúp các doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những tác động ngày một mạnh mẽ vào nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất – kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Đây được đánh giá là một động thái rất tích cực của nhà nước, trong đó, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) cũng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách này.

BĐS nằm trong nhóm ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp lớn nhất của dịch Covid-19. Các dự án BĐS nghỉ dưỡng trong giai đoạn đang phát triển để có thể tiếp tục vận hành và có doanh thu, hiện đang lâm vào tình cảnh khó khăn. Nhóm nhà đầu tư đã mua BĐS thuộc phân khúc này sẽ khó thoát ra khỏi khoản đầu tư hiện tại, đồng thời gặp khó khăn trong việc chuyển hướng đầu tư hoặc cố gắng khai thác phòng hay các tiện ích nội khu.

Doanh nghiệp bất động sản cũng trông chờ vào gói 250.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản đang gặp khó. Ảnh: Linh Anh

Thị trường BĐS cũng chứng kiến một bộ phận không nhỏ khách thuê mặt bằng kinh doanh tại các tuyến phố trung tâm ở TP HCM và Hà Nội buộc hủy hợp đồng thuê, sẵn sàng mất chi phí đặt cọc ban đầu. Và nhóm các khách sạn nhỏ ở trung tâm thành phố cũng đang gồng mình chịu tác động tiêu cực khi người dân ngày một hạn chế việc di chuyển và sử dụng các dịch vụ công cộng.

“Với 2 phân khúc thị trường trên, trong giai đoạn dịch bệnh và trong bất kỳ giai đoạn nào khác, khó khăn trọng tâm vẫn nằm chủ yếu ở các vấn đề pháp lý và thay đổi về quy mô để thích ứng trong xu hướng dịch chuyển nhanh sang mua sắm trực tuyến” – TS Sử Ngọc Khương nhận xét.

Với phân khúc nhà ở, hiện vẫn còn khá sớm để đánh giá tổng quan sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Báo cáo của Savills Việt Nam cho rằng khi nhà ở là nhu cầu muôn thuở của người dân. Còn dịch Covid-19 là giai đoạn thử thách nhất thời của thị trường. Khó khăn sẽ nằm ở động cơ ra quyết định mua nhà với mục đích để ở sẽ chậm lại, hoặc người mua nhà để bán sẽ thoái lui nhằm bảo toàn nguồn vốn. Do đó, thị trường đang ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng giao dịch và các chủ đầu tư hiện cũng đang cân nhắc liệu có nên mở bán thêm dự án mới trong tình hình hiện nay hay không. Nhu cầu nhà ở của khách hàng nước ngoài cũng đã sụt giảm trong thời gian vừa qua.

Với Chỉ thị số 11, doanh nghiệp BĐS có thể kỳ vọng về việc Chính phủ và các bộ, các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí. Với mọi doanh nghiệp, thủ tục hành chính được xem là gánh nặng nhiều năm. Đây thực sự là giải pháp vực dậy doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh. Các bộ, cơ quan trung ương và địa phương được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh, giúp tăng tốc độ phát triển kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng…

Theo Người Lao Động

Related posts
Thông tin thị trường

Giá chào bán bất động sản sơ cấp chưa có dấu hiệu giảm

Anh Quang, chủ một doanh nghiệp bất động sản tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết nhiều tháng qua hoạt động kinh doanh bất động sản diễn ra khá chậm. Do việc di…
Read more
Thông tin thị trường

Gần nửa tỷ đồng một m2 nhà mặt phố quận trung tâm

Công ty Propzy vừa công bố báo cáo biến động giá chào bán nhà phố mặt tiền tại TP HCM với mức cao nhất thuộc về địa bàn quận 1, bình quân các giao dịch…
Read more
Thông tin thị trường

Lý do giá nhà chung cư leo thang

Giữa đợt dịch bùng phát lần thứ tư, giá chào bán căn hộ trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) tại TP HCM vẫn tiếp tục chu kỳ tăng nhanh….
Read more
Newsletter
Đăng ký thông tin
Đăng ký để nhận thông tin hỗ trờ từ Người Mua Nhà!