Thị trườngThông tin quy hoạchThông tin thị trường

Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ diện tích 25m2

Theo Thông tư 21 có hiệu lực từ ngày 1/7 của Bộ Xây dựng, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2.

một người đàn ông đang ngồi trong căn hộ nhỏ khép kín


Bộ Xây dựng cho phép xây dựng những căn hộ có diện tích 25m2

Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD) vừa được Bộ Xây dựng ban hành. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Theo đó, căn hộ tối thiểu phải có 1 phòng ở, 1 khu vệ sinh và phải được chiếu sáng tự nhiên. Trong trường hợp căn hộ có từ 2 phòng ở trở lên thì 1 phòng được phép không có chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ không được nhỏ hơn 9m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên.

Cũng theo thông tư, căn hộ chung cư phải có diện tích sử dụng tối thiểu không nhỏ hơn 25m2. Tỷ lệ căn hộ có diện tích căn hộ nhỏ hơn 45m2 không được vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Trước đó, việc xây dựng căn hộ chung cư 25m2 đã nhiều lần được mang ra bàn luận. Nhiều ý kiến lo ngại rằng việc cho phép xây dựng các căn hộ siêu nhỏ có thể dẫn đến việc hình thành các “khu ổ chuột”.

Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, việc có hình thành khu ổ chuột hay không còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề, không nằm nhiều ở yếu tố diện tích mà quan trọng ở khâu quản lý của Nhà nước như quản lý cơ sở, thiết kế hạ tầng, dịch vụ… Một số yếu tố cơ bản quyết định đến chất lượng nhà ở gồm chất lượng xây dựng, trang thiết bị, dịch vụ quản lý vận hành, hạ tầng…

Cũng theo ông Đính, nhiều nước như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc… cũng xây dựng những khu nhà ở riêng biệt có diện tích chỉ khoảng 25m2, rộng nhất chỉ 30m2 nhưng không hề nhếch nhác nhờ được quy hoạch, thiết kế phù hợp.

Khánh Trang

Related posts
Thông tin thị trường

Giá nhà sơ cấp tăng gần 15% một năm

CBRE Việt Nam cho biết, giá chào bán các dự án chung cư mới trên địa bàn TP HCM trong những tháng đầu năm 2021 tăng ở tất cả phân khúc, đạt mức 2.219 USD…
Read more
Thị trường

Giá nhà tăng gần 15% một năm

Thông tin trên vừa được CBRE Việt Nam cho biết. Nguyên nhân giá nhà quý I tiếp tục leo thang ở tất cả phân khúc là do các dự án mới mở bán có vị…
Read more
Thông tin thị trường

Nguồn cung nhà liền thổ khan hiếm

Theo thống kê của Savills Việt Nam, trong quý I/2021, nguồn cung biệt thự và nhà phố trên thị trường TP HCM ghi nhận khoảng 470 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua, giảm…
Read more
Newsletter
Đăng ký thông tin
Đăng ký để nhận thông tin hỗ trờ từ Người Mua Nhà!