Thông tin thị trường

Bất động sản chuyển hướng thận trọng vì Covid-19

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo đánh giá sự tác động của Covid-19 với hoạt động đầu tư bất động sản trong 6-12 tháng tới. Đơn vị này đánh giá thị trường vốn chảy vào tài sản có thể sẽ chậm lại trong nửa đầu năm 2020 thậm chí lâu hơn vì các nhà đầu tư do dự trước tình hình bất ổn. Vì vậy giới đầu tư bất động sản sẽ nghiêng về nhóm tài sản trú ẩn an toàn, cân nhắc về rủi ro như ổn định thu nhập, thích ứng nhanh để tăng khả năng vận hành thay vì đặt ra mục tiêu lợi nhuận khủng như trước đây.

Sau hơn 2 tháng dịch diễn biến phức tạp, các nhà đầu tư vào thị trường bất động sản bán lẻ phải chuẩn bị để bước vào giai đoạn rủi ro cao đối với dòng tiền và tăng chi phí vận hành phát sinh do sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Bảo vệ dòng tiền, giảm thiểu rủi ro vẫn rất quan trọng trong giai đoạn này nhằm ngăn chặn những cú sốc trong tương lai, đặc biệt đối với những nhà đầu tư có biên lợi nhuận mỏng. Các nhà bán lẻ có tiềm lực mạnh mẽ bắt tay vào vận hành tốt kênh bán hàng trực tuyến và xây dựng mô hình bán lẻ đa kênh linh hoạt sẽ hưởng lợi lâu dài.

Dịch bệnh làm trì hoãn hoạt động đầu tư ở thị trường văn phòng và tăng trưởng cho thuê sẽ chậm hơn so với dự báo trước đây. Số người làm việc từ xa tăng, có khả năng làm giảm tỷ lệ sử dụng văn phòng, do đó các chủ nhà với hợp đồng thuê ngắn hạn sẽ là đối tượng dễ bị thiệt hại nhất. Về lâu dài, tình hình dịch bệnh có thể thúc đẩy đầu tư vào các sản phẩm công nghệ giúp nhân viên làm việc từ xa hơn là các văn phòng truyền thống. 

Mặt bằng kinh doanh tìm khách thuê ngày 5/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong khi đó, tác động của tâm lý hạn chế đi lại và lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều quốc gia đã ngay lập tức ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực khách sạn và du lịch. Trong ngắn hạn, tỷ lệ lấp đầy của ngành sẽ giảm mạnh khiến hoạt động đầu tư vào thị trường này phát sinh nhiều biến động.

Các thị trường có tỷ lệ khách quốc tế cao sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, trong khi các khu vực có thể phục vụ du khách trong nước ảnh hưởng ít hơn. Thị trường đầu tư vào bất động sản khách sạn và du lịch có khả năng phục hồi nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Ở thị trường đầu tư bất động sản công nghiệp và hậu cần, hoạt động suy giảm tại các cảng và sân bay cửa ngõ chính sẽ dẫn đến sụt giảm hiệu suất tài sản. Dịch bệnh có thể đẩy nhanh ứng dụng tự động hóa và robot trong các hoạt động hậu cần nhằm giảm sự phụ thuộc vào con người nên đầu tư vào nhóm tài sản này sẽ có xu hướng dịch chuyển sang công nghệ cao để hạn chế rủi ro.

JLL cho biết, đánh giá tác động trực tiếp của Covid-19 dựa trên số sự kiện bị hủy bỏ, các văn phòng và nhà máy tạm đóng cửa, lệnh cách ly và hạn chế đi lại trên diện rộng trên toàn cầu. Tuy nhiên những tác động gián tiếp đến nền kinh tế và thị trường bất động sản là rất lớn và vẫn chưa được thể hiện đầy đủ nên có thể phát sinh thêm rủi ro. Dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng thị trường đầu tư trong một thời gian dài mới đạt được sự phục hồi hoàn toàn.

Trung Tín

Related posts
Thông tin thị trường

Giá chào bán bất động sản sơ cấp chưa có dấu hiệu giảm

Anh Quang, chủ một doanh nghiệp bất động sản tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết nhiều tháng qua hoạt động kinh doanh bất động sản diễn ra khá chậm. Do việc di…
Read more
Thông tin thị trường

Gần nửa tỷ đồng một m2 nhà mặt phố quận trung tâm

Công ty Propzy vừa công bố báo cáo biến động giá chào bán nhà phố mặt tiền tại TP HCM với mức cao nhất thuộc về địa bàn quận 1, bình quân các giao dịch…
Read more
Thông tin thị trường

Lý do giá nhà chung cư leo thang

Giữa đợt dịch bùng phát lần thứ tư, giá chào bán căn hộ trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) tại TP HCM vẫn tiếp tục chu kỳ tăng nhanh….
Read more
Newsletter
Đăng ký thông tin
Đăng ký để nhận thông tin hỗ trờ từ Người Mua Nhà!
Thông tin thị trường

4 áp lực đè nặng thị trường bất động sản mùa đại dịch

Worth reading...