Nhà thông minh

Apple chạy đua công nghệ nhà thông minh

Apple đang thể hiện tham vọng vượt Amazon và Google về công nghệ smart home. Theo Bloomberg, hãng đang nỗ lực tìm kiếm nguồn nhân sự chất lượng cao cho nhóm cải tiến phần mềm và thiết bị HomeKit. Đồng thời, Apple cũng đưa ra nhiều chính sách khuyến khích bên thứ ba hỗ trợ cho nền tảng của mình.

HomeKit là nền tảng do Apple phát triển để vận hành các thiết bị kết nối với nhau trong ngôi nhà 4.0. Ảnh: Apple

Nhà thông minh sớm được Apple lựa chọn là một trong những giải pháp trong thời “hậu iPhone” nhưng mức giá cao khiến loa thông minh HomePod phải vật lộn để cạnh tranh với Amazon Echo. Thực tế, doanh số HomePod tăng không đáng kể kể từ quý II/2019, dù Apple đã giảm giá bán loa từ 349 USD xuống 299 USD. 

Theo thống kê của CIRP, HomePod chỉ chiếm 5% thị phần loa thông minh tại Mỹ, còn Google vẫn duy trì ở mức 20%. Trong khi đó, thiết bị Amazon Echo áp đảo thị trường với 70%.

Thống kê thị phần của các nhà cung cấp loa thông minh hàng đầu. Ảnh: 9to5Mac

Bloomberg cho biết Apple đang dần chuyển hướng ưu tiên sang công nghệ nhà thông minh và đang tìm kiếm các kỹ sư làm việc tại trụ sở ở Cupertino và San Diego cho nhóm cải tiến nền tảng nhà thông minh. Nhóm này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các đối tác sản xuất phụ kiện tương thích tốt hơn với HomeKit và Siri.

Apple đã đăng 15 thông báo tuyển dụng trên website công ty, trong đó có cả vị trí kỹ thuật viên cho nhà phát triển bên thứ ba. Một số cựu nhân viên, nhà quản lý của Amazon và Qualcomm cũng đã gia nhập Apple.

Andreas Gal, cựu Giám đốc công nghệ của Mozilla, được cho là người khởi xướng sự thay đổi này. Ông tới Apple sau thương vụ thâu tóm start-up chuyên phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo Silk Labs năm ngoái.

Trang 9to5Mac nhận định, công nghệ nhà thông minh ngày càng trở nên quan trọng với Apple. Dù được giới thiệu từ 2014, tới nay, HomeKit mới trở thành mục tiêu chiến lược của Apple. Doanh số iPhone suy giảm là lý do khiến ban lãnh đạo công ty phải đầu tư phát triển các sản phẩm khác như dịch vụ số. Ngoài ra, hãng dự định phát triển các phụ kiện có tiềm năng ứng dụng “rộng lớn” trong ngôi nhà thông minh như mô-đun tự động đóng mở cửa và tủ.

Việt Anh

Related posts
Nhà thông minh

Tương lai của smart home

Khi bộ điều nhiệt Nest Learning xuất hiện vào năm 2011, người ta bắt đầu hình dung về những ngôi nhà thông minh với hàng loạt thiết bị tự động hoá. Nest gieo nhiều kỳ…
Read more
Nhà thông minh

Tự làm nhà thông minh với một triệu đồng

Những thiết bị cần có Đầu tiên là Wi-Fi, bạn gần như không thể thiết lập được nhà thông minh nếu không có kết nối Internet. Hầu hết thiết bị trong nhà được liên kết…
Read more
Nhà thông minh

5 ngộ nhận thường gặp về nhà thông minh

Nhà thông minh giúp mọi thứ dễ dàng hơn Không phải ai cũng thoải mái khi sống trong một ngôi nhà tự động hoá. Nhiều người nói họ cảm thấy rất máy móc khi phải…
Read more
Newsletter
Đăng ký thông tin
Đăng ký để nhận thông tin hỗ trờ từ Người Mua Nhà!