Nhà thông minh

5 ngộ nhận thường gặp về nhà thông minh

Nhà thông minh giúp mọi thứ dễ dàng hơn

Không phải ai cũng thoải mái khi sống trong một ngôi nhà tự động hoá. Nhiều người nói họ cảm thấy rất máy móc khi phải học thuộc những câu lệnh bằng tiếng Anh nếu muốn điều khiển các thiết bị thông minh. Nếu không, họ phải dùng rất nhiều ứng dụng khác nhau trên di động, việc này tạo ra những phiền toái cho người lớn tuổi.

 
 

Những rắc rối không ngờ của ngôi nhà 4.0.

Thi thoảng, những người sống trong nhà thông minh còn gặp phải những rắc rối khi bị ốm, giọng nói thay đổi, không thể ra lệnh cho các trợ lý ảo. Các thiết bị thông minh phải học từng ngày để hoạt động chính xác hơn, trong lúc đó, không phải lúc nào chúng cũng thật sự “thông minh”.

Smart Home giúp tiết kiệm điện

Những thiết bị thông minh luôn trong tình trạng chờ và tiêu tốn khá nhiều điện năng. Nhiều thiết bị phải luôn cắm điện 24/24, như loa thông minh, khoá cửa, hệ thống Wi-Fi… Một số giải pháp giúp tiết kiệm nước, điện, nhưng thực tế, hoá đơn tiền điện của một ngôi nhà thông minh luôn cao hơn nhiều so với việc vận hành một ngôi nhà truyền thống.

Các giải pháp thông minh luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động, dẫn đến tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Smartphone là trung tâm của nhà thông minh

Hầu hết thiết bị thông minh trong nhà đều có thể điều khiển qua smartphone. Tuy nhiên, việc tích hợp quá nhiều app trên điện thoại không tiện dụng bằng các trợ lý ảo của Google hay Amazon. Những gì bạn cần làm là ra lệnh bằng giọng nói. Bạn cũng không cần phải có chiếc điện thoại bên mình và thao tác trên màn hình nhỏ như lòng bàn tay.

Bạn có thể tự thiết kế Smart Home

Việc thay thế bảng điện hoặc phích cắm thông minh khá đơn giản, bạn có thể tự làm, tuy nhiên, đó chỉ là phần cơ bản của một ngôi nhà tự động. Nếu không phải chuyên gia, bạn sẽ phải mày mò rất nhiều để có thể lắp đặt được hệ thống khoá thông minh, thiết lập các giải pháp trong cùng một hệ thống điều khiển. Thậm chí, nếu không được bảo vệ đúng cách, Smart Home có thể trở thành nạn nhân của tin tặc.

Không phải ai cũng có thể thiết lập để các thiết bị thông minh “nói chung một ngôn ngữ”.

Các thiết bị thông minh sẽ nhanh chóng lỗi thời

Ngày càng nhiều hãng tham gia vào cuộc đua nhà thông minh. Điều này khiến nhiều người hoang mang và cho rằng các thiết bị của mình sẽ nhanh chóng bị lỗi thời. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì khác biệt lớn nhất của các thiết bị thông minh là không cần thay mới mà chỉ cần cập nhật các tính năng mới bằng phần mềm. Những người có kinh nghiệm chơi Smart Home thường ưu tiên chọn mua thiết bị của các thương hiệu lớn vì họ thường xuyên cập nhật các xu hướng mới cho thiết bị hơn.

Ở Việt Nam, Smart Home ngày càng phổ biến, các thiết bị thông minh cũng được bày bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, không phải model nào cũng có nguồn gốc rõ ràng, người dùng nên tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo các chuyên gia để tránh những hiểu biết sai dẫn đến rủi ro đáng tiếc.

Related posts
Nhà thông minh

Tương lai của smart home

Khi bộ điều nhiệt Nest Learning xuất hiện vào năm 2011, người ta bắt đầu hình dung về những ngôi nhà thông minh với hàng loạt thiết bị tự động hoá. Nest gieo nhiều kỳ…
Read more
Nhà thông minh

Tự làm nhà thông minh với một triệu đồng

Những thiết bị cần có Đầu tiên là Wi-Fi, bạn gần như không thể thiết lập được nhà thông minh nếu không có kết nối Internet. Hầu hết thiết bị trong nhà được liên kết…
Read more
Nhà thông minh

5 trung tâm điều khiển nhà thông minh phổ biến 2019

Amazon Echo Dot   Amazon là một trong những công ty tiên phong trong xu hướng nhà thông minh. Loa Amazon Echo tích hợp Alexa trở thành một trong những thiết bị nhà thông minh…
Read more
Newsletter
Đăng ký thông tin
Đăng ký để nhận thông tin hỗ trờ từ Người Mua Nhà!