Thông tin thị trường

Vốn hóa 500 công ty tư nhân lớn nhất toàn cầu tăng 40%

Kết quả được công bố bởi Hurun Research có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), trên cơ sở phân tích dữ liệu của các công ty đại chúng từ 1/12/2020 đến ngày 15/7/2021.

Ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch kiêm Giám đốc nghiên cứu của Hurun Report cho biết, vốn hóa 500 công ty hàng đầu đã tăng hơn 100.000 tỷ nhân dân tệ (hơn 15.400 tỷ USD) so với trước đại dịch, gần bằng GDP hàng năm của Trung Quốc. Tổng giá trị vốn hóa top này là 57.700 tỷ USD.

“Những lý do chính bao gồm sự trưởng thành của nền kinh tế kỹ thuật số, sự gia tăng giá trị trong lĩnh vực công nghệ sinh học và các ngành công nghiệp có công nghệ cốt lõi, cũng như chính sách kích thích tiền tệ của Mỹ và các nước”, ông Rupert Hoogewerf nêu nguyên nhân.

Cửa hàng Apple ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 21/2/2020. Ảnh: Reuters

Apple là công ty giá trị nhất thế giới, tăng 15% lên 2.400 tỷ USD. Công ty này cùng với Microsoft, Amazon và Alphabet tạo thành bộ tứ “World’s Big 4”, có giá trị vốn hóa tăng thêm tổng cộng 4.000 tỷ USD, lên 8.000 tỷ USD, chiếm 14% trong số 500 công ty giá trị nhất của Hurun Global 2021.

Hai công ty có vốn hóa tăng ấn tượng nhất kể từ khi Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào đầu 2020 là NIO và Moderna. Giá trị của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc NIO đã tăng gấp 25 lần, nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác trong danh sách của Hurun.

Trong khi đó Moderna – nhà sản xuất vaccine Covid-19 của Mỹ, chứng kiến vốn hóa tăng 12 lần, phản ánh sự nổi tiếng của công ty trong bối cảnh nhu cầu vaccine của họ ngày càng tăng khi đại dịch vẫn đang hoành hành.

Mỹ dẫn đầu danh sách với 243 công ty, tăng 1. Tiếp theo là Trung Quốc với 47 công ty, giảm 4. Nhật Bản đứng thứ ba với 30 công ty và Anh đứng thứ tư với 24 công ty, tăng 3. Được dẫn dắt bởi Tencent và Alibaba, các công ty Trung Quốc trong danh sách có tổng giá trị 36.000 tỷ nhân dân tệ (hơn 5.500 tỷ USD).

Tuy nhiên, vốn hóa của cả Tencent và Alibaba đều đang bốc hơi những tuần gần đây, giảm hơn 400 tỷ USD so với mức đỉnh tháng 2. Trong khi đó, nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan là TSMC vươn lên xếp thứ 10 trong danh sách Hurun, vượt qua Tencent để trở thành công ty có giá trị nhất châu Á.

Phiên An (theo Hurun, SCMP)

Related posts
Thông tin thị trường

Giá chào bán bất động sản sơ cấp chưa có dấu hiệu giảm

Anh Quang, chủ một doanh nghiệp bất động sản tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết nhiều tháng qua hoạt động kinh doanh bất động sản diễn ra khá chậm. Do việc di…
Read more
Thông tin thị trường

Gần nửa tỷ đồng một m2 nhà mặt phố quận trung tâm

Công ty Propzy vừa công bố báo cáo biến động giá chào bán nhà phố mặt tiền tại TP HCM với mức cao nhất thuộc về địa bàn quận 1, bình quân các giao dịch…
Read more
Thông tin thị trường

Lý do giá nhà chung cư leo thang

Giữa đợt dịch bùng phát lần thứ tư, giá chào bán căn hộ trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) tại TP HCM vẫn tiếp tục chu kỳ tăng nhanh….
Read more
Newsletter
Đăng ký thông tin
Đăng ký để nhận thông tin hỗ trờ từ Người Mua Nhà!