Nhà thông minh

Tự làm nhà thông minh với một triệu đồng

Những thiết bị cần có

Đầu tiên là Wi-Fi, bạn gần như không thể thiết lập được nhà thông minh nếu không có kết nối Internet. Hầu hết thiết bị trong nhà được liên kết với nhau trên không gian mạng.

Tiếp đến là smartphone để cài đặt các ứng dụng, trợ lý ảo. Điện thoại cũng cho phép điều khiển từ xa các thiết bị điện gia dụng trong gia đình mà không cần remote truyền thống.

Google Home Mini là lựa chọn phù hợp nếu bạn bắt đầu “chơi” nhà thông minh. Model này đang bán nhiều trên thị trường với giá khoảng 500.000 đồng. Thiết bị cho phép bạn ra lệnh bằng giọng nói và phát nhạc.

Echo Dot 3 và Google Home Mini có giá ngang nhau nhưng thiết bị của Google phổ biến ở Việt Nam hơn do có hỗ trợ tiếng Việt. 

Bộ Broadlink RM Mini 3 giúp điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà bằng remote hồng ngoại, giá khoảng 250.000 đồng. Model này có thể kết nối với hầu hết thiết bị hiện đại trong nhà, như TV, điều hoà, quạt, thiết bị âm thanh… Bạn có thể điều khiển qua ứng dụng trên điện thoại hoặc ra lệnh bằng giọng nói khi kết hợp với Google Home. Ngoài ra Broadlink RM Mini 3 còn có tính năng hẹn giờ, thiết lập ngữ cảnh cho từng thiết bị.

Ổ cắm, công tắc thông minh là lựa chọn hợp lý nhất để tự động hoá các thiết bị gia dụng còn lại như hệ thống đèn, nồi cơm điện, bình nước nóng… Các thiết bị này được bày bán nhiều trên thị trường, mẫu mã phong phú, dễ sử dụng giá từ vài trăm nghìn đồng.

Thiết lập trợ lý ảo của Google

Loa Google Home Mini cần được cắm điện 24/24 và kết nối với hệ thống Wi-Fi. Sau đó bạn tải về ứng dụng Google Home, kết nối với loa và trợ lý ảo Google Assistant.

Nếu dùng iPhone, bạn có thể vào App Store và tải về ứng dụng Google Assistant. Trên Android, trợ lý ảo đã có sẵn trong điện thoại. Bạn chỉ cần cài đặt lại ngôn ngữ để nhận diện tiếng Việt tốt hơn bằng cách vào App Google chọn vào mục “thêm” ở góc phải màn hình, chọn Cài đặt – Trợ lý Google – Trợ lý – Ngôn ngữ và lựa chọn tiếng Việt trong danh sách. Sau đó Google sẽ yêu cầu bạn đọc “OK Google” 4 lần để nhận diện giọng nói.

Kết nối các thiết bị với Broadlink RM3 Mini

Tương tự loa Google, Broadlink RM3 Mini cũng phải được cắm điện liên tục. Trên cửa hàng của iOS hoặc Android, bạn tìm ứng dụng Intelligence Home Center và tải về. Ở Việt Nam, phiên bản quốc tế sẽ hoạt động ổn định hơn bản dành cho thị trường châu Âu.

 
 

Cách kết nối các thiết bị trong nhà với Broadlink MR3 Mini

Kết nối Broadlink với ứng dụng Google Home

 
 

Hướng dãn kết nối Broad Link MR3 Mini với trợ lý ảo của Google.

Sau khi kết nối Broadlink RM3 Mini với loa Google, bạn còn có thể ra lệnh bằng giọng nói để tắt mở TV, điều hoà, đèn… trong nhà. Nếu diện tích nhà rộng, bạn có thể dùng nhiều loa và sử dụng chung một tài khoản để điều khiển.

Khương Nha

Related posts
Nhà thông minh

Tương lai của smart home

Khi bộ điều nhiệt Nest Learning xuất hiện vào năm 2011, người ta bắt đầu hình dung về những ngôi nhà thông minh với hàng loạt thiết bị tự động hoá. Nest gieo nhiều kỳ…
Read more
Nhà thông minh

5 ngộ nhận thường gặp về nhà thông minh

Nhà thông minh giúp mọi thứ dễ dàng hơn Không phải ai cũng thoải mái khi sống trong một ngôi nhà tự động hoá. Nhiều người nói họ cảm thấy rất máy móc khi phải…
Read more
Nhà thông minh

5 trung tâm điều khiển nhà thông minh phổ biến 2019

Amazon Echo Dot   Amazon là một trong những công ty tiên phong trong xu hướng nhà thông minh. Loa Amazon Echo tích hợp Alexa trở thành một trong những thiết bị nhà thông minh…
Read more
Newsletter
Đăng ký thông tin
Đăng ký để nhận thông tin hỗ trờ từ Người Mua Nhà!