Thông tin thị trường

Khan hiếm nhà dưới 2 tỷ đồng

Báo cáo thị trường nhà ở TP HCM trong trung và dài hạn của Savills Việt Nam cho biết, làn sóng Covid-19 lần thứ tư đã và đang khiến nguồn cung căn hộ chào bán bị thu hẹp, giá vẫn neo cao. Thị trường bị phủ sóng bởi nhà trung – cao cấp và bất động sản hàng hiệu, dẫn tới nhiều sức ép cho thị trường ở phân khúc nhà giá thấp.

Khảo sát của đơn vị này cho thấy, các căn hộ hạng C (nhà thuộc phân khúc bình dân) có giá dưới 2 tỷ đồng một căn đang thu hút được sự quan tâm của đa số người mua trên thị trường, song rổ hàng phân khúc này chỉ chiếm dưới 10% tổng nguồn cung sơ cấp toàn TP HCM. Thậm chí, với xu hướng căn hộ trung cấp (hạng B) và cao cấp (hạng A) dẫn dắt thị trường trong nhiều quý vừa qua, loại chung cư giá dưới 2 tỷ đồng có xu hướng tiếp tục sụt giảm nguồn cung trong thời gian tới.

Savills đánh giá, thị trường chung cư đang chứng kiến xu hướng nhà bình dân, giá rẻ ngày càng dạt ra xa trung tâm thành phố, thậm chí tiến về các địa bàn vệ tinh của TP HCM. Trong vài năm tới, căn hộ bình dân có thể chỉ còn xuất hiện phổ biến tại khu vực dạt biên của TP Thủ Đức và huyện Nhà Bè.

Thị trường nhà ở TP Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần

Khảo sát của VnExpress cũng cho thấy, cách đây nửa thập niên, TP HCM vẫn còn loại nhà ở 1,2-1,5 tỷ đồng tại khu Đông, khu Nam và cả trục đô thị phía Tây thành phố. Song đến năm 2020, loại nhà trên một tỷ đồng này đã dần biến mất khỏi thị trường và năm 2021, thậm chí phân khúc nhà 2 tỷ đồng một căn cũng hạn chế nguồn cung.

Trong khi thị trường căn hộ TP HCM khan hiếm loại nhà 2 tỷ đồng, nhà phố riêng lẻ ở các khu dân cư hiện hữu (không nằm trong dự án) cũng thu hẹp thị phần các giao dịch ở vùng giá 3 tỷ đồng một căn. Theo thống kê của Propzy, thị trường nhà phố lẻ TP HCM có giá giao dịch khoảng 3 tỷ đồng một căn hiện dạt ra khá xa, thuộc khu ngoại ô thành phố và ít dần trong bối cảnh biến động giá nhà liền thổ khá lớn từ các đợt sốt đất trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Propzy cho biết, tính đến đợt dịch lần thứ tư, loại nhà phố lẻ giá 3 tỷ đồng một căn chỉ còn xuất hiện phổ biến ở huyện Hóc Môn (chiếm 24% giao dịch nhà lẻ) và rổ hàng không đáng kể tại quận 9, Bình Tân.

Đối với các phân khúc nhà phố liền kề trong các dự án tại TP HCM đa phần đều có giá bán dao động 7-12 tỷ đồng một căn, còn biệt thự và shophouse thậm chí có giá bán 15-20 tỷ đồng một căn, hoặc lên đến hàng triệu USD một sản phẩm.

Trung Tín

Related posts
Thông tin thị trường

Giá chào bán bất động sản sơ cấp chưa có dấu hiệu giảm

Anh Quang, chủ một doanh nghiệp bất động sản tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết nhiều tháng qua hoạt động kinh doanh bất động sản diễn ra khá chậm. Do việc di…
Read more
Thông tin thị trường

Gần nửa tỷ đồng một m2 nhà mặt phố quận trung tâm

Công ty Propzy vừa công bố báo cáo biến động giá chào bán nhà phố mặt tiền tại TP HCM với mức cao nhất thuộc về địa bàn quận 1, bình quân các giao dịch…
Read more
Thông tin thị trường

Lý do giá nhà chung cư leo thang

Giữa đợt dịch bùng phát lần thứ tư, giá chào bán căn hộ trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư chào bán lần đầu) tại TP HCM vẫn tiếp tục chu kỳ tăng nhanh….
Read more
Newsletter
Đăng ký thông tin
Đăng ký để nhận thông tin hỗ trờ từ Người Mua Nhà!