Dự án

Đô thị sinh thái văn hóa trong lòng thành phố xanh Buôn Ma Thuột

Thành phố Cà phê tọa lạc tại trung tâm Buôn Ma Thuột – một trong những thành phố xanh, sạch và đẹp của Việt Nam. Với định hướng kiến tạo dự án trở thành đô thị sinh thái văn hóa trong lòng thành phố xanh, chủ đầu tư dành hơn 50% diện tích để phát triển cây xanh, mặt nước. Nhiều công trình tiện ích tại dự án có mật độ xây dựng dưới 10%.

Cảm hứng từ trường phái “kiến trúc chữa lành”

Trường phái kiến trúc chữa lành phát triển mạnh ở các quốc gia hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản… song còn mới mẻ ở Việt Nam. Một trong những tiêu chí quan trọng của trường phái này là không gian được kết nối hài hòa với tự nhiên, thông qua việc sử dụng chất liệu xây dựng, từ đó tạo nên không gian lành mạnh về thẩm mỹ, công năng và cách hưởng thụ. Kiến trúc chữa lành hướng đến hai vấn đề chính trong hành trình chữa lành là sức khỏe thể chất và tinh thần.

Theo chủ đầu tư, tại Thành phố Cà phê, hệ thống hạ tầng, các tiện ích, công trình nhà ở… đều được thiết kế, quy hoạch dựa trên triết lý kiến trúc chữa lành. Hàng nghìn loại cây trồng tại vườn Zen đều được chọn lựa để bảo vệ sức khỏe, môi trường, sinh thái. “Nhờ những kỹ thuật xây dựng cổ xưa hàng nghìn năm tuổi như gabion (rọ đá), grating (sàn lưới) mà vẻ đẹp của đá cuội, đá xanh, cây cỏ được tôn lên bằng những bức tường, lối đi độc đáo”, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Phối cảnh Thành phố Cà phê, dự án được định hướng trở thành đô thị sinh thái văn hóa.

Nhiều công trình kiến trúc tại Thành phố Cà phê sử dụng tông màu đá ghi xám, màu mộc tự nhiên làm chủ đạo. Cùng với màu xanh của cây cỏ, không gian kiến trúc nhằm mang đến sự thư thái, tĩnh lặng – yếu tố giúp mỗi người sống trong nó thành chủ thể quan sát những chuyển động và sự phát triển tâm trí từ bên trong.

“Trải nghiệm kiến trúc chữa lành đồng nghĩa với việc tác động toàn bộ giác quan. Tất cả được chăm chút từ cây cỏ, mùi hương, màu sắc, chất liệu sử dụng trong xây dựng đến cách cảm nhận qua từng lối đi, dù là nhỏ nhất. Sự lành mạnh, trong trẻo, hòa mình với tự nhiên trở thành yếu tố tất yếu trong từng không gian của kiến trúc chữa lành”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Tiện ích định hình lối sống lành mạnh

Thành phố Cà phê là đô thị tiên phong kiến tạo thú chơi ngựa Ả Rập tại Việt Nam.

Để tạo lợi thế cạnh tranh cho dự án, Thành phố Cà phê tập trung xây dựng loạt tiện ích dành cho cư dân. Đáng chú ý là Bảo tàng Thế giới Cà phê – điểm đến của hơn 2 triệu du khách sau hai năm mở cửa; khu luyện tập cưỡi ngựa Ả Rập – thú chơi dành cho tầng lớp thượng lưu giúp rèn luyện sức khỏe, sự tập trung. Đặc biệt, các chủ nhân vẫn có thể tìm nơi để thiền, luyện tập yoga phù hợp trong nhiều không gian mở khác nhau thuộc hệ thống tiện ích.

Theo các chuyên gia, tình trạng cách ly, giãn cách, hạn chế di chuyển do Covid-19 đã làm thay đổi lối sống của mọi người. Không gian sống lúc này cần đảm bảo cả ba yếu tố: sống, làm việc và nghỉ dưỡng tại chỗ. Ngoài không gian nhà ở, dự án cũng cần tích hợp các tiện ích nội khu như công viên, cảnh quan, khu luyện tập thể thao, dịch vụ ở tương tự một khu resort nghỉ dưỡng. Tại khu đô thị Thành phố Cà phê, không gian nhà ở được thiết kế đảm bảo lợi ích cá nhân của từng thành viên hài hòa với các hoạt động sinh hoạt chung của cả gia đình.

Bắn cung thể thao là môn rèn luyên thân – tâm – trí độc đáo tại Thành phố Cà phê.

“Dự án được định hướng phát triển theo triết lý kiến trúc chữa lành, giúp thúc đẩy quá trình phục hồi, bảo vệ sức khỏe; loại bỏ sự căng thẳng từ môi trường (tiếng ồn, chất lượng không khí kém…), vì sự phát triển khỏe mạnh về thân, tâm, trí của con người thông qua mọi giác quan, từ mùi hương, màu sắc, chất liệu, hình khối, đường nét…”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Để trải nghiệm hệ sinh thái kiến trúc này, du khách mất khoảng 4 giờ di chuyển bằng xe từ Nha Trang, chỉ từ 35 phút bay từ các thành phố lớn như: TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng… để tới sân bay Buôn Ma Thuột theo đường hàng không và đi thêm 15 phút bằng ôtô để tới Thành phố Cà phê. Tại đây, những công trình kiến trúc đã xây dựng hoàn thiện như: Bảo tàng Thế giới Cà phê, vườn Zen, tổ hợp thể thao gym – yoga – bắn cung, khu luyện tập cưỡi ngựa Ả Rập – Golf 3D…

Hoài Phong

Related posts
Dự ánThông tin thị trường

Triển vọng bất động sản ven biển phía Nam

Công ty Propzy vừa công bố báo cáo thị trường nhà phố riêng lẻ tại TP HCM qua các đợt dịch Covid-19 với thanh khoản sụt giảm mạnh dần, trong đó, đợt dịch lần thứ…
Read more
Dự án

Celadon City từ vùng đất bị lãng quên thành đô thị chuẩn quốc tế

Năm 2019, khu đô thị sinh thái Celadon City chiến thắng giải Bạc Thế giới ở hạng mục Quy hoạch tổng thể tại giải thưởng FIABCI World Prix d’Excellence tổ chức tại Moscow, Nga. Giới…
Read more
Dự án

'Hộ chiếu vaccine' tiếp sức cho địa ốc Nam Phú Quốc

Cơ hội mở cửa Phú Quốc giữa tâm bão Covid-19 Theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dự kiến từ tháng 10 tới đây, Phú Quốc sẽ thí điểm đón…
Read more
Newsletter
Đăng ký thông tin
Đăng ký để nhận thông tin hỗ trờ từ Người Mua Nhà!